4 loại bệnh cần thận trọng khi ăn trứng bạn nên biết

Mặc dù trứng được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu omega 3, cung cấp cho thực phẩm những dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các bạn sĩ cũng khuyên dùng chúng ta nên hạn chế và thận trọng khi sử dụng loại thực phẩm này.

Bệnh tim mạch

Trong nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Western (Canada), ăn nhiều hơn 3 quả trứng mỗi tuần có thể khiến các mảng bám ở thành động mạch dày lên. Các mảng bám này làm giảm không gian bên trong động mạch, gây khó khăn cho quá trình lưu thông máu, buộc tim phải bơm mạnh hơn. Hậu quả là làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.
 

Trong nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Western (Canada), ăn nhiều hơn 3 quả trứng mỗi tuần có thể khiến các mảng bám ở thành động mạch dày lên.

Ngoài ra, nếu những mảng bám này bị vỡ, sau đó hình thành các cục máu đông ngăn chặn dòng chảy của máu có thể gây đột quỵ hoặc đau tim. Hơn thế nữa, trứng chứa một lượng lớn cholesterol nên không tốt cho những người bị bệnh xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành vì nó thu hẹp và làm tắc nghẽn động mạch vành.

Sỏi mật

Trứng có hàm lượng đạm rất cao. Sau khi ăn, lượng đạm này sẽ lưu lại một thời gian dài trong túi mật và kích thích chức năng co bóp của túi mật khiến bệnh nhân cảm thấy rất mệt. Ngoài ra, nếu thức ăn có hàm lượng protein cao, ruột sẽ tiết ra chất làm co bóp túi mật khiến túi mật vốn đã mệt lại phải làm việc quá tải, từ đó hình thành nên các triệu chứng như gây đau đớn và nôn mửa. Đôi khi, viên sỏi theo nhịp co bóp của túi mật di chuyển đến cuống túi mật, làm tắc lối thông của túi mật, gây ứ đọng dịch mật, dẫn đến những cơn đau thắt và làm viêm túi mật.

Những người mắc bệnh sỏi mật nên hạn chế ăn trứng.

 

Tiêu chảy

Nhiều người nghĩ rằng tiêu chảy làm cho cơ thể mất rất nhiều nước và chất dinh dưỡng, vì vậy cần phải ăn nhiều trứng để bồi bổ lại. Nhưng thực tế, khi bị tiêu chảy, dịch tiêu hóa sẽ tiết ra ít hơn và men tiêu hóa cũng bị giảm. Kết quả là, việc hấp thụ chất béo, protein, đường thường bị rối loạn. Nếu bổ sung trứng gà (giàu đạm và chất béo) không những làm mất đi tác dụng bổ dưỡng, mà còn làm cho tình trạng bệnh nặng thêm. Do đó, trong thời gian bị tiêu chảy, tốt nhất không nên ăn trứng gà.

Khi bị tiêu chảy, cần thận trọng khi ăn trứng bởi trứng sẽ dẫn đến nguy cơ bệnh càng nặng thêm.

Sốt

Protein là thành phần chính của trứng, chủ yếu là nhóm các protein đơn giản. Hơn nữa, protein này luôn tồn tại trong trạng thái hòa tan, nên cơ thể có thể hấp thụ một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nó sẽ tạo ra một nhiệt lượng rất cao.
Do đó, ăn trứng khi bị sốt sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể tăng lên rất nhanh, cơn sốt sẽ trở nên nghiêm trọng và rất khó để hạ sốt.

Ăn trứng khi bị sốt sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể tăng lên rất nhanh, cơn sốt sẽ trở nên nghiêm trọng và rất khó để hạ sốt.

Với 4 căn bệnh mà chúng tôi dẫn ra trên đây, các bạn nên thận trọng khi ăn trứng nhé. Bởi lẽ, lúc này trứng không còn là một thực phẩm bổ dưỡng như ta vẫn tưởng mà rất có thể sẽ là tác nhân dẫn đến tình trạng bệnh nặng thêm! 

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có cách chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình tốt hơn!

Tổng hợp
Xem thêm: