Axit béo omega 3 giúp não bộ tập trung tư duy ra sao?

Tôi tin rằng, có lẽ bạn đã từng nghe nói đến vai trò của omega 3 đối với bộ nào con người. Tuy nhiên, vẫn chưa hiểu được cụ thể tầm quan trọng của vai trò này.

Để tìm hiểu kĩ về vấn đề này, các nhà khoa học Mỹ, Nauy đã nghiên cứu về mối liên hệ giữa omega 3 và sự xử lý thông tin trong bộ não. Từ đó đã công nhận rằng, omega 3 có tác dụng trong việc phát triển bộ não và tập trung tư duy ở người.

Omega 3 có liên quan gì đến tư duy não bộ?

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí ” Behavioural Neuroscience” cho biết nếu lượng Omega-3 tiếp nhận trong cơ thể thấp thì khả năng tập trung tư duy có triệu chứng bị rối loạn, thậm chí gây ra hiện tượng tâm thần phân liệt. Đặc biệt, đối với trẻ em, omega 3 được xem là một “dưỡng chất vàng” giúp mang lại trí tuệ và sự thông minh cho trẻ.

Omega 3 được xem là một “dưỡng chất vàng” cho trí não của bé

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm với 4 nhóm chuột mang thai và nhận được kết quả khác biệt nhau rõ rệt ở thế hệ mới sinh ra.

Nhóm chuột cho ăn thức ăn không chứa axít béo Omega-3, ba nhóm còn lại cho ăn thực phẩm có chứa các loại axít béo và khối lượng khác nhau. Sau đó, cho chúng tiếp xúc lặp đi lặp lại nhiều lần với âm thanh cường độ lớn và trước đó là một tín hiệu âm thanh nhỏ để đưa chúng vào trạng thái phải thường trực chuẩn bị nghe lại những âm thanh đó.

Kết quả cho thấy các con chuột nhận được các loại axít béo DHA và EPA trong thức ăn phản ứng ít sợ hãi với âm thanh cường độ lớn, nhóm chuột không nhận được các chất axít béo trong thức ăn sẽ thường xuyên bị rơi vào trạng thái sợ hãi quá nhanh. Từ đó, các nhà khoa học kết luận rằng chuột tiếp nhận ít các loại axít béo có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt chức năng trong não bộ.

Omega 3 có nhiều trong thực phẩm nào?

Cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã cho biết axít béo Omega-3 có chứa trong các loại cá như cá thu, ngừ, hồi, trích…

Cá được xem là loại thực phẩm chứa hàm lượng omega 3 khá cao.

Đây là những thực phẩm bổ dưỡng não, đặc biệt các loại axít béo Omega-3 “Eicosapentaten” (EPA) và “Docosahexaensaeure” (DHA) đóng vai trò rất quan trọng đối với khả năng của não bộ và các tế bào thần kinh.

Xem thêm:

Tất tần tật những loại thực phẩm chứa omega 3 bạn cần biết

Dầu sachi và những tác dụng của dầu sachi đối với sức khỏe

Viên dầu cá omega 3 giúp trẻ thông minh, phát triển khỏe mạnh