Khám phá tác dụng của Omega 3 đối với não bộ

Giáo sư S.O’Brien và các cộng sự tại Đại học Southern California (Mỹ) đã chứng minh chất béo chiếm khoảng 60% thành phần dinh dưỡng của chất xám và 40% của chất xám trên não. Chất béo chính trong các thành phần cấu thành chất xám là DHA – một axit béo nhóm Omega 3. Điều đó đã chứng minh rằng tác dụng của Omega 3 đối với não bộ là vô cùng to lớn.

tác dụng của Omega 3 đối với não bộ

Tác dụng của omega 3 đối với não bộ

Rất nhiều nhà khoa học đã chứng minh tác dụng của omega 3 bằng các nghiên cứu thực nghiệm. Theo đó, các nghiên cứu cho thấy rằng thành phần chủ yếu trong não bộ là DHA(một loại omega-3 phổ biến) – “gạch xây não người”. DHA chiếm tỉ lệ cao trong các nơ ron thần kinh và võng mạc. Vì vậy, việc bổ sung DHA sẽ giúp ích cho sự phát triển của não bộ.

Đối với trẻ nhỏ, nghiên cứu đã chứng minh việc bổ sung omega-3 rất hữu ích trong việc học tập. Quá trình nghiên cứu trẻ 8-9 tuổi cho kết quả: IQ của nhóm trẻ có bổ sung omega-3 cao hơn nhóm trẻ không được bổ sung, tỷ lệ phát triển hệ thần kinh của nhóm trẻ được bổ sung omega-3 cũng cao hơn.

Trên tạp chí Neuron chuyên về thần kinh của Mỹ, đã đăng tải nghiên cứu chứng minh tác dụng của omega 3 trong việc bảo quản các khớp thần kinh. Chính công dụng này hỗ trợ cho việc dẫn truyền xung thần kinh dễ dàng hơn. Nếu được cung cấp omega-3 đầy đủ khoảng 3g/ ngày rất tốt cho quá trình hoàn thiện não bộ, cải thiện trí nhớ và khả năng tư duy.

Theo nghiên cứu trên tạp chí Đại học Irvine (California) năm 2007, DHA (một loại acid béo omega-3) có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh Alzheimer ở người già. Các chuyên gia khuyến cáo cần bổ sung omega-3 với một lượng thích hợp để hỗ trợ bảo vệ não bộ tốt nhất.

Từ những tác dụng của omega 3 đối với não bộ, chúng ta cần chủ động bổ sung omega-3 bằng nguồn thực phẩm hàng ngày.

tác dụng của Omega 3 đối với não bộ

Chúng ta cần chủ động bổ sung omega-3 bằng nguồn thực phẩm hàng ngày

Hãy bổ sung Omega 3 mỗi ngày

Omega 3 thường có trong thực phẩm dễ hấp thu như cá hồi, tảo. Omega 3 trong các loại hạt còn nguyên hạt sẽ khó hấp thu hơn do Omega 3 nằm trong thành tế bào thực vật của hạt, khó bị phân giải bởi enzyme tiêu hóa.

Omega 3 trong các viên dầu cá thường khó hấp thu hơn do chất béo được giữ ở dạng không nhũ hóa khiến enzyme tiêu hóa khó tiếp cận. Cần lưu ý rằng, viên dầu cá khó hấp thu chứ không phải là không có tác dụng. Nhất là với những ai không quen dùng cá thì việc dùng thuốc Omega 3 của Mỹ hoặc thuốc Omega 3 của Úc là những biện pháp hữu hiệu giúp bổ sung Omega 3 trực tiếp từ nguồn cá biển.

Đặc biệt, axit béo omega 5 có quá trình tiêu hóa và hấp thu tương tự như Omega 3 nên có khả năng cản trở hoặc hạn chế hấp thu omega 3. Do đó, tỉ lệ omega 3 và 6 trong bữa ăn nên được cân đối ở mức 1:4 để việc hấp thu được tối ưu.

Omega 6 có nhiều trong dầu nành, dầu hướng dương và 1 số loại dầu thực vật khác. Dầu thực vật có tỷ lệ omega 3: omega 6 phù hợp nhất là dầu hạt cải.

Xem thêm:

Uống dầu cá lúc nào tốt nhất? Bí quyết phát huy tác dụng của dầu cá