Lạm dụng omega 3 sẽ gây ra hậu quả gì?

Mặc dù omega 3 là một dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ là thành phần quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của hệ tim mạch mà còn là thành phần dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ. Và cũng chính vì lý do này, nên nhiều người có suy nghĩ rằng, sử dụng càng nhiều omega 3 càng tốt.

Tuy nhiên, điều đó liệu có đúng không? Omega 3 cũng như bất cứ các loại thức ăn hay thực phẩm khác, việc quá lạm dụng và sử dụng quá liều lượng sẽ trở thành những nguyên nhân gây ra các tác dụng phụ.

Những nguy hiểm chết người khi quá lạm dụng omega 3

Theo các chuyên gia Y khoa, liều lượng tối đa cần thiết khi sử dụng omega 3, bổ sung cho cơ thể là 3g mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu sử dụng trên mức này, các chuyên gia Y khoa cũng chỉ ra những rủi ro như:

  • Chảy máu
  • Tiêu chảy
  • Trướng bụng
  • Hoặc có thể gây giảm huyết áp.

Không chỉ thế, các chuyên gia cũng chỉ ra một tình trạng chung. Đó chính là việc sử dụng cá không đảm bảo vệ sinh. Với nhiều gia đình, cá là một món ăn không còn xa lạ và là một loại thực phẩm chứa hàm lượng omega 3 cao.

Sự lạm dụng omega 3 sẽ gây ra những nguy hiểm chết người cho người dùng

Tuy nhiên, sự ô nhiễm môi trường ngày nay đã dẫn đến khá nhiều ao hồ nuôi tôm ca ở trong tình trạng ô nhiễm báo động. Chính điều này, đã khiến độc tố tích lũy lâu trong cơ thể người. Để giải quyết tình trạng này, các chuyên gia cũng khuyên rằng, chúng ta nên sử dụng luân phiên nhiều loại cá khác nhau để giảm nguy cơ bị nhiễm độc tố.

Hãy luân phiên thay đổi các loại cá khác nhau để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh

Không chỉ thế, khá ít người biết rằng, axit béo omega 3 là một chất dễ bị oxy hóa trong điều kiện nhiệt độ, khí oxy và ánh sáng mặt trời. Nhiều người không biết đến điều này đã mua nhiều omega 3 và sử dụng trong thời gian lâu hoặc là dùng để nấu ăn… Sự thiếu kiến thức này chính là nguyên nhân dẫn đến những tai họa chết người.

Bổ sung omega 3-6-9 đúng cách ra sao?

Omega 3-6-9 là một axit béo cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể lại không thể tự sản xuất ra nó mà phải bổ sung axit béo này từ thức ăn hoặc thực phẩm chức năng.

Omega 3-6-9 dễ tìm thấy ở các dầu thực vật như: dầu bắp, dầu hạt bông vải, dầu hạt nho, dầu mè, dầu đậu nành, dầu hoa hướng dương, trong trứng gà, trong mỡ…

So với omega 3, thì việc ăn nhiều omega 6 cũng không tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn có thể dẫn đến các triệu chứng như: gia tăng sự giữ nước trong cơ thể, tăng áp suất máu, tăng nguy cơ máu đóng cục trong mạch.

Omega 3-6-9 có trong các thực phẩm cá, thịt gà, thịt bò, trứng, các cây họ đậu…

Tuy vậy, ăn quá nhiều omega-6 cũng không tốt cho sức khỏe, như nó có thể làm gia tăng sự giữ nước trong cơ thể, kéo theo việc tăng áp suất máu và tăng nguy cơ hiện tượng máu bị đóng cục trong mạch.

Bản thân các loại omega rất tốt cho sức khỏe. Nhưng việc tiêu thụ omega mất cân bằng và không đúng liều lượng chính là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các yếu tố bệnh. Trong đó có các bệnh về tim mạch, bệnh về tiêu hóa, bệnh về thần kinh và cả các bệnh về béo phì. Vì vậy, các chuyên gia cũng khuyên rằng, chúng ta nên có sự tư vấn trước khi sử dụng các thực phẩm chức năng để hạn chế được những rủi ro không cần thiết.

Xem thêm:

Thuốc omega 3-6-9 – giải pháp vàng chăm sóc sắc đẹp nữ giới

Sử dụng omega 3 đúng cách như thế nào?

Omega 3 có những công dụng chữa bệnh gì?